Xây dựng khu dân cư kiểu mẫu thôn Mố Lùng Xã Bát Đại Sơn

04/08/2022 01:58 46 lượt xem

Thôn Mố Lùng có 52 hộ, với gần 100% là đồng bào dân tộc Mông, là nơi được lựa chọn làm thôn điểm xây dựng khu dân cư kiểu mẫu của xã. Không chỉ xây dựng thôn sạch, đẹp hơn, với kiến trúc đặc trưng của dân tộc Mông, người dân tại khu dân cư kiểu mẫu còn bắt đầu học cách trồng cây găng làm hàng rào xanh. Thực hiện xây dựng khu dân cư kiểu mẫu, Đảng ủy, HĐND,UBND xã,cán bộ trong thôn đã họp bàn bạc với bà con và chọn ra được 6 hộ liền kề nhau làm điểm. Trong đó, các hộ được huyện hỗ trợ 5 triệu đồng để thực hiện các tiêu chí về NTM và tự bỏ thêm tiền để sửa sang, trang trí lại nhà cửa, láng nền nhà cho sạch sẽ, di dời chuồng trại ra xa nhà, xây dựng nhà vệ sinh đảm bảo, Chủ tịch UBND xã, Nguyễn Xuân Toàn, cho biết: “Thực hiện xây dựng khu dân cư kiểu mẫu, chính quyền địa phương đã tập trung tuyên truyền cho nhân dân về chủ trương xây dựng khu dân cư kiểu mẫu của tỉnh, huyện. Theo đó, xã hướng dẫn nhân dân vệ sinh nhà cửa, thực hiện 9 dãy công việc của thôn, cải tạo vườn tạp, tận dụng các nguồn vốn vay ưu đãi của tỉnh, huyện để phát triển kinh tế gia đình… Sau hơn 1 năm triển khai lấy một khu dân cư làm điểm đã cho hiệu quả thấy rõ như khu dân cư được chỉnh trang sạch, đẹp, bà con phát huy tinh thần dân chủ, đóng góp công sức vào xây dựng khu dân cư kiểu mẫu, chịu khó học tập nhau phát triển kinh tế gia đình. Từ đó, làm gương cho các hộ khác học hỏi và làm theo”.

Nhung